ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เครื่องเล่น VR
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เครื่องเล่น VR (Virtual Reality Headset)

ในยุคนี้ VR หรือ Virtual Reality ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามเทคโนโลยีเพื่อไลฟ์สไตล์และความบันเทิง จนหลายคนอาจจะมีเครื่องเล่น VR มาไว้เป็นเจ้าของแล้ว แต่ก็เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักหรือยังไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์ชนิดนี้ เราจึงจะมาแนะนำให้ท่านได้รู้จักกัน

ถ้าเมื่อก่อนเราพูดกันถึงเรื่องของความเป็นจริงเสมือน เราคงคิดถึงแต่หนัง Sci-fi ซึ่งมันดูห่างไกลตัวเป็นอย่างมาก แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาขึ้นให้เราเห็นและสัมผัสกันได้ในชื่อ VR หรือ Virtual Reality เป็นการสร้างสภาพสิ่งแวดล้อมจำลองขึ้นมาจากข้อมูลของคอมพิวเตอร์ แล้วแสดงผลในรูปแบบของสามมิติ โดยสามารถที่จะดูได้จากอุปกรณ์แสดงผล และอุปกรณ์ที่ช่วยในการโต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมที่จำลองขึ้นมาได้คล้ายแว่น หรือที่เรียกกันว่าเครื่องเล่น VR นั่นเอง

VR ในยุคแรก ๆ ที่ถูกพัฒนานั้นนำมาใช้ในการสอนการบินให้แก่นักเรียนการบิน เพื่อจำลองสถานการณ์ในการตัดสินใจ หรือแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ เมื่ออยู่บนฟ้า แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยี VR ถูกนำมาใช้ในกิจกรรมมากมายหลายประเภท ด้วยความที่เครื่องเล่น VR ในปัจจุบันมีราคาที่ถูกลง อีกทั้งเทคโนโลยีของเคลื่องเล่น VR ปัจจุบันก็ยังมีความทันสมัย สามารถจำลองสถานการณ์ และภาพเสมือนจริงได้สวยงามมากยิ่งขึ้น

ประเภทของเครื่องเล่น VR ในปัจจุบันมีดังนี้

1. Mobile Base

VR ประเภทนี้จะใช้กับสมาร์ทโฟนด้วยการโหลดแอป VR ลงไปแล้วใส่ตัวเครื่องเข้าไปในแว่นได้เลย VR ประเภทนี้ช่วงแรก ๆ ได้รับความนิยมมาก เพราะราคาถูกและใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้ง่ายไม่ยุ่งยาก

ข้อดี

                1. ราคาถูก หลักร้อยบาทก็ซื้อใช้งานได้

                2. หาซื้อง่าย

                3. แอพเยอะ ทั้งใน Play store และ App Store

                4. ใช้งานได้ทั้งระบบ IOS และ Android

                5. ใช้งานที่ไหนก็ได้ ทุกที่ทุกเวลา

 

2. PC Base

VR ประเภทนี้ขอบอกเลยว่า สนุก และ สมจริงมาก เพราะว่าการประมวลกราฟฟิคต่าง ๆ ผ่านคอมพิวเตอร์นั้นละเอียดมาก และมีผู้พัฒนาจากบริษัทใหญ่ ๆ มาทำคอนเทนท์ให้เล่น แต่ก็ต้องแลกมาด้วย ราคาที่สูง หลักหมื่นบาทขึ้นไป VR แบบ PC Base จะต้องใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่มีสเปคและการ์ดจอที่แรง

ข้อดี

                1. สนุก สมจริง เร้าใจ

                2. มีเกมให้เล่นเยอะใน Stream และ Oculus Store

                3. ใช้ทำประโยชน์ได้หลากหลายเช่นการแพทย์หรือวิศวกรรม เป็นต้น

                4. มีอุปกรณ์การเล่นได้ครบครัน เช่น ไม้จับ

 

3. Stand Alone

VR ที่ไม่ต้องพึ่ง PC หรือ โทรศัพท์เลย สามารถเล่นได้ด้วยตัวมันเองส่วนใหญ่จะเป็นระบบ Android ที่ฝั่งอยู่ในตัวแว่นเลย ราคาก็จะถูกลงมาหน่อยประมาณ 10,000 กว่าบาท แต่ประมวลผลก็ได้น้อยกว่า ทำให้ภาพที่ออกมาไม่ดีมาก แต่ก็ใช้งานได้ในระดับหนึ่ง

ข้อดี

                1. ราคาไม่แพง

                2. ได้ประสบการณ์ในการเล่น VR

                3. เล่นง่าย ไม่ต้องมีอะไรมาต่อพ่วง

 

4. Console Base

VR ที่ใช้ในการเล่นเกมโดยเฉพาะ อย่างตอนนี้ที่ได้รับความนิยมคือ PlayStation VR ของ Sony ที่ไม่ใช้ PC ไม่ใช้ Mobile ในการเชื่อมต่อ แต่จะใช้เครื่อง Game Console อย่าง PlayStation แทนนั่นเอง โดยในปัจจุบันก็มีเกมหลากหลายออกมารองรับ

ข้อดี

                1. รองรับการเล่นเกมและ Entertainment ได้เป็นอย่างดี

                2. มีเกมรองรับเยอะพอสมควร

สำหรับผู้สนใจเครื่องเล่น VR เพื่อเอามาดูหนัง Mobile Base ก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเงื่อนไขคือคุณต้องมีสมาร์ทโฟนที่หน้าจอคมชัดในระดับนึง หากใครมองเรื่องประโยชน์การใช้งานที่ครอบคลุม PC Base จะตอบโจทย์ได้ดีกว่า ส่วนใครจะเอามาเล่นเกมก็ต้องเป็น Console Base อย่างแน่นอน และสุดท้ายแบบ Stand Alone แนะนำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ VR จริง ๆ และอยากที่จะนำพกติดตัวไปในทุก ๆ ที่โดยไม่ต้องถอดเข้าออกกับสมาร์ทโฟน

และนี่คือทั้งหมดของเครื่องเล่น VR ที่เรานำมาเสนอ หวังว่าจะถูกใจนะครับ