ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เครื่องเตรียมอาหาร
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เครื่องเตรียมอาหาร (Food Processor & Mixer)

เมื่อถึงช่วงเวลาของการเตรียมอาหารสำหรับคนในครอบครัว นอกจากวัตถุดิบจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์ต่างๆ ที่มีส่วนช่วยให้มื้ออาหาร เป็นไปอย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเครื่องเตรียมอาหารภายในครัวเรือนมีมากมายหลายประเภท โดยแต่ละอย่างก็จะมีหน้าที่ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจเคยได้ยินชื่อเครื่องครัวเหล่านี้และอาจมีในบ้านด้วยซ้ำ ถึงพวกมันจะฟังดูคล้ายๆ กันแต่การใช้งานนั้นต่างกัน พวกมันถูกออกแบบมาให้ใช้งานกันคนละแบบ ควรใช้งานให้ถูกกับลักษณะงานจึงจะดีที่สุด อุปกรณ์เครื่องเตรียมอาหารหลักๆ ประกอบด้วย

เครื่องปั่นอาหาร เหมาะกับการเตรียมอาหารเหลวมากกว่า หากจะทำสมูธตี้ ซุปข้น หรือการทำอิมัลซิฟิเคชัน (เช่นการทำมายองเนสและน้ำสลัด) ก็ควรใช้เครื่องปั่น จะได้ผลลัพธ์ที่มีรสผัมผัสเนียนเข้ากันดี ในขณะที่เครื่องปั่นมือถือ (หรือปั่นแบบจุ่ม) ก็ทำหน้าที่คล้ายกันเพียงแต่ขนาดเล็กและสะดวกกว่า ประหยัดพื้นที่ในครัวน้อยกว่า เครื่องนี้ต้องใช้มือถือเวลาใช้ตามชื่อ เหมาะมากหากคุณไม่มีที่พอเก็บเครื่องปั่นเครื่องใหญ่หรืออยากใช้ทำอาหารปริมาณน้อยๆ นอกจากจะสะดวกรวดเร็ว ใช้งานง่าย หากต้องการให้ลักษณะเนื้ออาหารหยาบมากหรือน้อยก็สามารถจัดการได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที

เครื่องเตรียมอาหาร ในขณะที่เครื่องปั่นใช้สำหรับส่วนผสมเหลว เครื่องเตรียมอาหาร ก็ใช้บดสับวัตถุดิบ สามารถใช้สับกระเทียมหัวหอม ขูดชีสและแคร์รอตหรือบดถั่วก็ได้ เครื่องเตรียมอาหารนี้เหมาะกับวัตถุดิบแข็งหรือเหนียว เช่นผักหรือแป้งโดหากเลือกหัวปั่นที่ถูกต้องแล้วก็สามารถใช้นวดแป้งหรือหั่นผักได้ทันที

เครื่องผสมอาหาร หากจะตีแป้งทำเค้กหรือทำคุกกี้ก็ควรใช้เครื่องผสมอาหาร ปกติแล้วจะใช้เครื่องนี้ตีไข่สำหรับคนที่ไม่อยากออกแรงตีไข่เอง มีเครื่องผสมอาหารสองประเภทใหญ่ ๆ คือเครื่องผสมตั้งโต๊ะและเครื่องผสมมือถือ เครื่องผสมตั้งโต๊ะจะมีฐานไว้ติดกับชามผสมซึ่งออกแบบมาให้เข้ากับเครื่องพอดีและมีแรงปั่นที่ทรงพลังกว่า เครื่องผสมมือถือจะคล้ายเครื่องปั่นมือถือ ไว้ใช้สำหรับงานเบา ๆ หากไม่มีที่เก็บหรือไม่ได้อบขนมบ่อยก็ควรเลือกใช้เครื่องผสมมือถือ

เครื่องบดอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบดอาหารแบบ manual ที่ใช้มือหมุนๆ หรือชามบดอาหารที่มาพร้อมแท่งบดก็มักได้รับความนิยมมีติดครัวอยู่เสมอ

เครื่องขูดอาหาร ผลไม้ที่เนื้อกรอบแข็ง อย่าง แอปเปิ้ล สาลี่ ลูกพลับ ฯลฯ ก็สามารถนำมาป้อนให้เด็กๆ หม่ำได้ทันใจ พียงแค่มีอุปกรณ์สำหรับขูด ใช้เวลาไม่นานลูกรักก็ได้หม่ำผลไม้อร่อยๆ แล้ว

อุปกรณ์พื้นฐานในครัว จากอุปกรณ์ที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ หากครอบครัวไหนไม่สะดวกซื้อหาก็สามารถหยิบฉวยเอาอุปกรณ์พื้นฐานที่มีอยู่แล้วในครัวมาช่วยทำอาหารได้เหมือนกัน เช่น ใช้มีด ช้อน ส้อม หรือทัพพี มาช่วยบด สับหรือขูดอาหาร เป็นต้น

อุปกรณ์นึ่งอาหาร (ซึ้ง) หลายท่านมักจะหลีกเลี่ยงการต้มผักหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ เนื่องจากกังวลในเรื่องสูญเสียคุณค่าทางวิตามิน ดังนั้นอุปกรณ์นึ่งอาหารจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะใช้งานง่ายแล้ว การนึ่งยังช่วยคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างดีอีกด้วย

ถาดแช่น้ำแข็ง หลายท่านอาจสงสัยว่าถาดแช่น้ำแข็งจะช่วยได้อย่างไร ต้องบอกว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์หลักที่ขาดไม่ได้เลยเชียว เพียงแค่คุณทำน้ำซุป หรือปั่นผักที่ต้มหรือนึ่ง แต่ละชนิดเตรียมไว้ จากนั้นก็เทใส่ถาดแช่น้ำแข็ง จะหยิบใช้เมื่อไหร่ก็เพียงแค่แกะออกจากบล็อคตามจำนวนก้อนที่ตนเองต้องการ ทั้งสะดวกและใช้งานง่าย ยิ่งเดี๋ยวนี้เอาใจคนยุคใหม่ที่ชอบความน่ารักๆ เจ้าถาดแช่น้ำแข็งจากปกติที่เป็นรูปทรงก้อนสี่เหลี่ยมธรรมดา ก็กลับมีรูปทรงต่างๆ ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปหัวใจ รูปปลา รูปดอกไม้ รูปหน้าสัตว์ต่างๆ เป็นต้น