ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำ
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำ (Garment Steamer)

โดยทั่วไปแล้วเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำอาจกินไฟมากกว่าเตารีดแห้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับกำลังไอน้ำที่พ่นใส่ผ้า แต่ถ้ารีดผ้าในจำนวนที่เท่ากันเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำจะใช้เวลาน้อยกว่า  เตารีดไอน้ำแบบเติมน้ำที่ตัวเตารีดจะจุน้ำได้น้อย และแรงดันไอน้ำจะไม่สูงนัก เพราะความร้อนอยู่ที่แผ่นรีดไม่ได้อยู่ที่น้ำ แบบที่มีฐานเติมน้ำจะมีที่เป็นที่เก็บน้ำเฉย ๆ และชนิดที่มีหม้อต้มอยู่ภายนอก แบบแรกคล้ายเตารีดไอน้ำธรรมดา ส่วนแบบที่มีหม้อต้มอยู่ภายนอกจะทำน้ำให้ร้อนแล้วพ่นผ่านเตารีด ทำให้แรงดันสูงช่วยให้รีดผ้าได้ลื่นขึ้น เพราะมีแรงดันไอน้ำช่วยดันเวลารีดผ้า และสามารถทำตัวเป็นเครื่องพ่นน้ำแบบกลาย ๆ ซึ่งจะกล่าวถึงในข้อต่อไป เตารีดไอน้ำแบบมีงวงพ่นไอน้ำ หมายถึง stream press หรือเปล่า ที่มีลักษณะเหมือนเครื่องดูดฝุ่นแต่ใช้พ่นน้ำ อันนั้นใช้พ่นน้ำให้ผ้าที่ไม่เหมาะกับการรีดให้เรียบขึ้น เช่น ชุดราตรี เสื้อกำมะหยี่ เพื่อมิให้เสื้อผ้าเหล่านั้นขึ้นเงา และการรีดเป็นการรีดในแนวตั้ง เช่น ชุดที่แขวนอยู่บนราว หรือหุ่นโชว์

ทั้งนี้ เรื่องวิธีการและขั้นตอนในการรีดผ้านั้นสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำหรือเตารีดแบบทั่วไป โดยมีข้อแนะนำดังนี้

ไม่รีดขณะที่ผ้าแห้งจนเกินไป เนื่องจากผ้าที่แห้งมากเกินไปจะทำให้เกิดความยากลำบากในการรีดให้เรียบ เพราะผ้าจะไม่สามารถคลายตัวจากรอยยับได้แม้จะโดนความร้อนก็ตาม ดังนั้นน้ำยารีดผ้าคือตัวช่วยที่ดีนำมาฉีดพ่นที่ผ้าเพื่อให้ชุ่มชื้นก่อนจะ รีดผ้า เพื่อให้เตารีดเคลื่อนตัวได้ง่ายกว่า หรือแค่ฉีดพรมน้ำเบา ๆ ให้ทั่วผ้าก็ได้ อย่าทนฝืนรีดผ้าทั้งที่แห้งและมีรอยยับอยู่เต็มไปหมดจะดีกว่า ในส่วนของผ้าที่บางเบาจะบอบบางมาก ๆ ฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องฉีดน้ำยารีดผ้าก็ได้ เพียงแค่รีดผ้าชนิดนี้เป็นอันดับแรกด้วยความร้อนต่ำ และปูที่รองรีดด้วยผ้าคอตตอนหรือผ้าลินินดู เพี่อปรับอุณหภูมิให้คงที่ เพราะการเก็บผ้าที่บางเบาไว้รีดทีหลัง ทำให้เตารีดมีความร้อนสูงเกินไป จนผ้าอาจไหม้หรือเป็นรอยย่นได้ หากเป็นการรีดผ้าเนื้อผสม ต้องปรับระดับความร้อนให้พอดีกับเนื้อผ้า โดยควรศึกษาชนิดของผ้ากับการปรับระดับความร้อนให้ดี เช่น ดูป้ายที่เสื้อว่าต้องการความร้อนระดับไหน แล้วปรับให้ตรงกับเนื้อผ้า จะถนอมผ้าได้ดีกว่าการใช้ไฟแรงสุดโดยใช่เหตุ

นอกจากนี้ หากเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำของคุณเกิดน้ำหมดกะทันหัน เพื่อความสะดวกในการหาน้ำมาเติมเตารีดแบบไอน้ำ เราก็สามารถใช้น้ำประปาแทนการใช้น้ำกลั่นได้ แต่ถ้าหากใครสามารถหาน้ำกลั่นมาได้ จะลองผสมกับน้ำประปาอย่างละครึ่ง เพื่อความประหยัดก็ได้เช่นกัน แล้วจะรู้ว่าน้ำประปาก็คุ้มค่ากว่าที่คิด เตารีดที่ผ่านการใช้งานมานาน ย่อมจะต้องมีคราบหรือรอยไหม้บริเวณแผ่นความร้อนเป็นธรรมดา แต่หลายคนกลับมองข้ามและไม่ค่อยทำความสะอาดเตารีดกันมากนัก รู้ไหมว่าถ้าไม่หมั่นทำความสะอาดเตารีด อาจทำให้ผ้าชิ้นอื่นของคุณเสียหายจนอาจเสียดายทีหลังก็ได้ เพราะวิธีก็ง่ายมาก ๆ แค่ นำของเหลว หรือเจลมาถูบริเวณ หน้าเตารีด และใช้ผ้าขนหนูเก่า ๆ เช็ดออก รอยไหม้และคราบก็จะหายไป ไม่ทำร้ายเนื้อผ้าอีก ที่สำคัญอย่าลืมเติมน้ำในเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำอย่างเด็ดขาด ที่จริงแล้วน้ำที่คั่งค้างอยู่ในเตารีดไอน้ำ ควรเทออกเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ถ้าไม่เช่นนั้นน้ำอาจจะรั่วซึมเข้าไปทำลายกลไกภายในเตารีด และสีที่แผ่นความร้อนจะหลุดร่อนออกได้