ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ตู้เย็น
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ตู้เย็น (Refrigerator)

ความต้องการพื้นฐานของคนเราปัจจุบันคือ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม และที่พักอาศัย ซึ่งเครื่องทำความเย็นมีส่วนสำคัญกับอาหาร เพราะว่าก่อนที่อาหารจากผู้จำหน่ายจะถือมือผู้บริโภค จะกินเวลาระยะหนึ่งทำให้ความสดและรสชาติลดน้อยลง หรือเสื่อมคุณภาพระหว่างที่เก็บรักษาไว้ก่อนที่จะนำมาจำหน่าย และประเภทของตู้เย็นก็มีหลากหลายประเภท อาทิตย์

แบบประตูเดียว เป็นลักษณะที่มีประตูเปิดเพียงประตูเดียว ภายในแบ่งเป็นช่องแช่แข็งและช่องแช่เย็น โดยจะมีช่องแช่เย็นอยู่ด้านบนของตู้ ตู้เย็นประเภทนี้เป็นตู้เย็นที่ประหยัดไฟกว่าตู้เย็นประเภทอื่นๆ มีทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็กที่นิยมใช้ในห้องพักโรงแรม 
แบบสองประตู เป็นตู้เย็นที่มีสองประตูสำหรับเปิดช่องแช่เย็นและช่องแช่แข็งแยกกัน มีทั้งแบบช่องแช่แข็งอยู่ด้านบน และอยู่ด้านล่างให้เลือกแล้วแต่ความสะดวกในการใช้งาน
แบบ side by side เป็นตู้เย็นขนาดใหญ่ ประตูตู้สองบาน เปิดออกซ้าย ขวา เป็นที่นิยมมากในยุโรปและอเมริกา เนื่องจากพฤติกรรมการซื้อของสดและอาหารของชาวต่างชาติ นิยมซื้อครั้งละมากๆ เพียงประมาณ 1-3 ครั้งต่อเดือน ดังนั้นจึงต้องการตู้เย็นที่มีขนาดใหญ่เก็บอาหารได้มาก รวมทั้งช่องแช่แข็งที่มีประสิทธิภาพสามารถรักษาอาหารไว้ได้นาน

ขนาดตู้เย็นและดีไซน์ ขนาดเป็นสิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่คอนโด แน่นอนว่าถูกจำกัดด้วยเนื้อที่และจำนวนผู้อยู่อาศัย ตู้เย็นขนาดใหญ่จึงไม่เหมาะกับการใช้งานมากนัก ดังนั้น ตู้เย็น 2 ประตู ขนาด 7.1 – 14.9 คิว ซึ่งมีความจุตั้งแต่ 200-422 ลิตร สำหรับผู้อยู่อาศัย 1-3 คนจึงเป็นทางเลือกยอดนิยม ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่บ้านเดี่ยวหรือทาวเฮ้าส์ พื้นที่ภายในบ้านมีมากขึ้น ผู้อยู่อาศัยมีจำนวนหลายคน ตู้เย็น 2 ประตู ขนาด 5 คิว หรือจะเป็นตู้เย็น side by side ขนาด 21.7 – 22.6 คิว ซึ่งมีความจุ 616-640 ลิตร 4-6 คนขึ้นไป ก็เป็นทางเลือกที่

เทคโนโลยีและฟังก์ชั่นการใช้งาน หลังจากเลือกได้แล้วว่าขนาดใดเหมาะกับที่อยู่อาศัย ก็ถึงเวลามาดูว่า ฟังก์ชั่นการใช้งานของตู้เย็นแบบใดเกิดประโยชน์สูงสุดบ้าง ทุกวันนี้นวัตกรรมของตู้เย็นพัฒนาไปบนพื้นฐานของการช่วยให้ผู้บริโภคมีชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะด้านโภชนาการหรือสุขภาวะอนามัย ดังนั้น การพิจารณาฟังก์ชั่นการใช้งาน ควรคำนึงถึงประโยชน์ด้านสุขภาพที่ผู้ใช้อย่างเราจะได้รับอย่างสูงสุด เช่น

เทคโนโลยีการทำความเย็นด้วยระบบทำความเย็นแยกส่วนอัจฉริยะ (NeoFrost) ที่มีความแตกต่างกับระบบทำความเย็นทั่วไปที่มีการไหลเวียนของลมเย็นผ่านถึงกันทำให้กลิ่นจากช่องแช่เย็นและช่องแช่แข็งปะปนกัน แต่ระบบทำความเย็นแยกส่วนอัจฉริยะ (NeoFrost) นั้นระบบแยกส่วนทำงานอย่างอิสระทั้งช่องแช่แข็งและช่องแช่เย็น กลิ่นไม่ปะปนกัน และช่วยรักษาความชื้นในอาหารได้มากถึง 90% คงความสดของอาหารได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่องเก็บผักและผลไม้ของตู้เย็น ก็ถูกพัฒนาให้ควบคุมความชื้นและการไหลเวียนของอากาศภายใน ลดอัตราการเน่าเสียและช่วยยืดอายุของผักและผลไม้ให้คงความสดยาวนานขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า

เทคโนโลยีการถนอมอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงสีฟ้า (Active Fresh Blue Light) ที่ช่วยยืดอายุในการเก็บผักและผลไม้ให้ยาวนานขึ้นด้วยแสงสีฟ้า เพราะเกิดกระบวนการสังเคราะห์แสงขึ้นภายในตู้เย็นเช่นเดียวกับธรรมชาติ หรือจะเป็นการถนอมอาหารด้วยประจุไฟฟ้า (IonGuard) ที่สร้างประจุไฟฟ้าขึ้นเพื่อดักจับเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และอนุภาคขนาดเล็กที่มองไม่เห็นภายในตู้เย็นที่เป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ จึงทำให้อากาศภายในตู้เย็นสะอาดและเก็บรักษาอาหารได้สดสะอาดและยาวนานยิ่งขึ้น

ประหยัดพลังงาน ตู้เย็นที่ดีควรมีนวัตกรรมประหยัดพลังงานได้มากขึ้น รวมทั้งทำงานเงียบตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ความทนทาน เนื่องจากเทคโนโลยีของตู้เย็นพัฒนาไปมากอย่างที่กล่าวข้างต้น มอเตอร์หรือคอมเพลสเซอร์ก็มีความทนทานใช้งานได้นาน ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับผู้บริโภคอีกต่อไป แต่องค์ประกอบภายใน ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึง วัสดุด้านใน เช่น ชั้นวางของที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการใช้สอย ช่องเปิดปิดด้านข้าง หรือช่องใส่ผักที่เลื่อนได้ ต้องมีความทนทานไม่ว่าจะวางของหนักและเยอะแค่ไหน และยังต้องใช้งานได้ง่ายอีกด้วย

บริการหลังการขายและการรับประกัน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคอย่างเราต้องคำนึงถึง เช่น การรับประกันมอเตอร์ตู้เย็นยาวนาน 10-12 ปี, การติดต่อศูนย์บริการและความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาให้ผู้บริโภค เป็นต้น