ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
แอนดรอยด์แท็บเล็ต
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

แอนดรอย์แท็บเล็ต (Android tablet)

ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า แอนดรอย์แท็บเล็ตได้กลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์จำเป็นในชีวิตประจำวันไม่แพ้สมาร์ทโฟนหรือแล็บท็อปไปแล้ว ด้วยความสามารถในการพกพาที่สะดวกกว่าแล็บท็อป แต่ทำงานได้เหมือนกัน ขณะเดียวกันในแง่ของความบันเทิงก็ได้เปรียบเหนือสมาร์ทโฟนในเรื่องขนาดหน้าจอ ในแง่ของความแตกต่าง ข้อแตกต่างระหว่างโทรศัพท์มือถือกับแท็บเล็ตนั้นมีไม่มากนัก อาจจะแตกต่างกันที่รูปทรงหรือคุณภาพของตัวเครื่อง ซึ่งโทรศัพท์มือถือนั้นอาจจะมีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแอนดรอย์แท็บเล็ต แต่แท็บเล็ตนั้นสามารถใช้งานได้ง่ายกว่าโทรศัพท์มือถือแล้วยังสามารถเล่นอะไรต่าง ๆ ได้สะดวกมากกว่าโทรศัพท์มือถือมาก เพราะรูปทรงของเครื่องมีขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือเพราะอย่างนี้แท็บเล็ตจึงสามารถจับได้ถนัดมือหรือดูหนังหรือดูคลิปต่าง ๆ ได้ดีกว่าโทรศัพท์มือถือ

แต่ที่แท้จริงแล้วข้อแตกต่างก็คงมีไม่มากเท่าไหร่ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือกับแท็บเล็ตนั้นใช้ระบบเดียวกันคือ ระบบแอนดรอยด์ (Android) โดยมีการอัพเดทเท่าเทียมกันระบบนั้น จึงไม่มีความแตกต่างกันอย่างไร แต่แตกต่างเพียงรูปทรงและการใช้งานมากกว่า เพราะแท็บเล็ตนั้นสามารถใช้เป็นโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน โดยเฉพาะแอนดรอย์แท็บเล็ตบางรุ่นนั้นสามารถใส่ซิมได้เหมือนโทรศัพท์มือถือ ดังนั้น ข้อแตกต่างของโทรศัพท์มือถือกับแอนดรอย์แท็บเล็ตจึงไม่มีข้อแตกต่างกันมากก็ขึ้นอยู่กับผู้คนถนัดใช้อะไรมากกว่ากัน ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเนิ่นนานกับแท็บเล็ต ทางเพาเวอร์บายออนไลน์จึงได้รวบรวมข้อแนะนำต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณภาพของแท็บเล็ตใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ติดขัด

เริ่มจากต้องหมั่นอัพเดตระบบ ไม่ว่าจะแอพพลิเคชันหรือเฟิร์มแวร์ซึ่งทุกครั้งที่มีการอัพเดท จะเป็นการแก้ไขจุดบอด หรือบั๊ก ที่เกิดจากเวอร์ชันเก่า ทำให้ตัวเครื่องประมวลผลได้ดีขึ้นนั่นเอง และลบแอพพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้การลบแอปพลิเคชัน ไม่ได้หมายถึง การปิดแอปฯ แบบกดปุ่ม Home แต่หมายถึงการ Kill Task ลบแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานออกไป เพื่อเป็นการเพิ่ม RAM ให้กับตัวเครื่องนั่นเอง นอกจากนี้ แอปพลิเคชันใดที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ควรจะทำการ Uninstall ออกไปครับ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่ม RAM แล้ว ยังช่วยเพิ่มความจุภายในตัวเครื่องอีกด้วย รวมถึง การลดการใช้ Widget หรือ Wallpaper แบบเคลื่อนไหวจะช่วยให้ตัวเครื่องดำเนินระบบได้เร็วขึ้น เนื่องจากบางที Widget ก็คือปัญหาสำคัญที่ทำให้ตัวเครื่องช้าลง เนื่องจากต้องอัพเดทตลอดเวลา ควรจะเลือกใช้ Widget ที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ นอกจากนี้ Wallpaper ควรเปลี่ยนมาใช้แบบภาพนิ่ง แทนภาพเคลื่อนไหว โดยวิธีนี้ นอกจากจะไม่กินทรัพยากรของตัวเครื่องแล้ว ยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่อีกด้วย และลบ Cache ทิ้งไป Cache คือหน่วยความจำรูปแบบหนึ่ง ที่มีหน้าที่เก็บข้อมูลที่ถูกเปิดใช้งานบ่อยๆ ทำให้สามารถค้นหาได้เร็ว และไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านั้นบ่อยๆ ซึ่ง Cache มีประโยชน์ก็จริงครับ แต่เมื่อมีการสะสมไว้เป็นปริมาณมากๆ นอกจากจะทำให้ตัวเครื่องเต็มเร็วแล้ว ยังทำให้ประมวลผลได้ช้าลงด้วย ซึ่งการลบ Cache ทิ้งไป จะเป็นการช่วยเพิ่มความเร็วได้อีกวิธีหนึ่ง

นอกจากนี้ยังควรปิดแอพพลิเคชันต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ เช่น Use wireless networks ระบุตำแหน่ง การเปิด My Location เพื่อระบุตำแหน่งของคุณ ถึงแม้ว่าจะสิ้นเปลืองแบตเตอรี่น้อยกว่าการใช้ GPS แต่ก็ยังทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากอยู่ ยังมีเรื่องของการลดความสว่างหน้าจอ Screen Brightness การปรับความสว่างหน้าจอให้สว่างสุดๆ ถึงจะดูสวย และทำให้หน้าจอสดใสแล้ว มันยังกินแบตมากอีกด้วยครับ ยังไงลองปรับหน้าจอซัก 30% ดูก่อนครับ ถ้าหากว่ารับได้ หรือไม่ก็ปรับให้ลดลงจนไม่ทำให้อ่านอะไรไม่ออก หรือมองไม่เห็น จะลดการสิ้นเปลืองพลังงานที่ดีได้อีกทางหนึ่ง อีกทั้ง ควรหลีกเลี่ยงการวางโทรศัพท์ไว้ในที่อุณหภูมิสูง เนื่องจากว่าการวางมือถือของเราไว้ในที่ๆ อากาศร้อน หรือการวางไว้กลางแดดทำให้สิ้เปลืองพลังงานมาก ดังนั้นควรเก็บมือถือของท่านไว้ในที่อุณหภูมิปกติจะดีที่สุด