ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เมมโมรี่การ์ดและรีดเดอร์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เมมโมรี่การ์ด และ รีดเดอร์ (Memory Card & Reader)

ในปัจจุบันที่เป็นยุคที่ต้องการความสะดวกสบายรวดเร็วทำให้เทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้มีการพัฒนาไปเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ, กล้องถ่ายรูป, กล้องถ่ายวีดีโอ ฯลฯ เพื่อมาตอบสนองความต้องการของคนเรา โดยเฉพาะการถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ที่มีความละเอียดสูงเพื่อให้ได้ถ่ายที่ชัดขึ้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับอุปกรณ์เหล่านี้คือ “หน่วยความจำ” เพื่อมาเก็บ รูปถ่ายหรือวีดีโอของเรา ซึ่งมีหน่วยความจำเองก็มีหลายชนิด และชนิดที่รู้จักกันดีคือ เมมโมรี่การ์ด และ รีดเดอร์

เมมโมรี่การ์ด และ รีดเดอร์ เป็นสื่อจัดเก็บข้อมูลประเภทหน่วยความจำสำรองประเภทหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้สามารถบันทึกข้อมูลลงไปได้โดยที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ข้อมูลไม่มีการสูญหายเมื่อปิดสวิตซ์ มีความเร็วสูงในการขนถ่ายเคลื่อนย้ายข้อมูล ส่วนที่ใช้บันทึกข้อมูลของเมมโมรี่การ์ดจะเป็นชิป ซึ่งเรียกว่า solid state chips ซึ่งใช้กระบวนการทางไฟฟ้าในการบันทึกข้อมูลและมีตัวควบคุมการอ่านและเขียนในตัวเอง ซึ่งเมมโมรี่การ์ด และ รีดเดอร์ สามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ประกอบด้วย

สมาร์ทมีเดียการ์ด ( Smart Media Card ) เรียกสั้นๆ ว่า SMD ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1995 โดยบริษัท Toshiba มีขนาดรูปร่างที่บาง เพียง 0.2 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นการ์ดหน่วยความจำที่มีความเล็กและบางมากที่สุดในสมัยนั้น และมีการพยายามลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้มีราคาที่ไม่แพง แต่อย่างไรก็ตามสมาร์ทมีเดียการ์ดนี้ยังมีข้อเสียตรงที่ ไม่มีไดรเวอร์ในตัว จึงทำให้ไม่สามารถขยายขนาดความจุให้เพิ่มมากเหมือนกับอุปกรณ์อื่นๆ และเพราะเหตุนี้ทำให้ SDM ต้องใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับ

เมมโมรี่การ์ด และ รีดเดอร์ แบบ xD Card (xD-Picture Card) xD Card นั้นผลิตออกมาเพื่อเน้นนำไปใช้กับกล้องดิจิตอลยี่ห้อ Olympus,Fujifilm และ Kodak โดยขนาดความจุของ xD Card นั้นก็มีตั้งแต่ 16,32,64,128,256,512MB และ 1GB ซึ่งถ้าหากเป็นขนาดความจุ 16 และ 32MB จะมีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 5Mbps และความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 1.8Mbps ส่วน xD Card ที่มีขนาดความจุ 64, 128, 256 และ 512MB จะมีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 5Mbps และความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 3Mbps สุดท้ายหากเป็น xD Card ที่มีขนาดความจุ 1GB ก็จะมีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 4Mbps และความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 2.5Mbps

และสุดท้าย คือสิ่งที่คนทั่วไปเห็นบ่อยและคงคุ้นเคยเมมโมรี่การ์ด และ รีดเดอร์ แบบ SD Card หรือ Secure Digital Card เป็นFlash memory ประเภทหนึ่ง นั้นนิยมนำมาใช้กับอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กต่างๆ หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ, กล้องดิจิตอล หรือเครื่องพีดีเอ โดยที่ SD Card นั้นพัฒนาขึ้นมาอยู่บนพื้นฐานของการ์ดหน่วยความจำแบบ MMC Card (พื้นฐานการทำงานอยู่บน NAND-based Flash Memory) โดยจะมีความกว้างและยาวเท่ากัน นั่นคือมีความยาว 32 มิลลิเมตร และกว้าง 24 มิลลิเมตร แต่จะมีความหนาที่มากกว่า MMC Card อยู่เล็กน้อย โดยทาง บริษัท Toshiba ได้เพิ่มความสามารถทางด้านฮาร์ดแวร์ที่ทำหน้าที่เข้ารหัสข้อมูลเข้าไปในเทคโนโลยีเดิมของ MMC Card และยังใส่เทคนิคพิเศษที่เรียกว่า DRM (Digital Rights Management) ซึ่งเป็นตัวจัดการเกี่ยวกับเรื่องของลิขสิทธิ์ของข้อมูลมาให้ นอกจากนั้นที่ด้านข้างของ SD Card ยังมีสวิตช์ล็อคสำหรับป้องกันการเขียนข้อมูลทับเอาไว้ให้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม SD Card ก็ยังมีข้อเสียเปรียบ MMC Card อยู่บ้าง เช่นเรื่องของการสูญเสียพื้นที่ข้อมูลไปโดยเปล่าประโยชน์ กล่าวคือในกรณีของ SD Card ในทุกๆ 64MB จะมีอัตราการสูญเสียพื้นที่ข้อมูลไปประมาณ 1.5MB ในขณะที่ MMC Card ในทุกๆ 64MB จะมีอัตราการสูญเสียพื้นที่ข้อมูลไปเพียงประมาณ 0.5MB เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่างกันมากราวๆ 3 เท่าเลยทีเดียวและเนื่องจาก SD card เป็นหน่วยความจำชนิดหนึ่งที่กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ไม่ว่า พวกกล้องดิจิตอล , เครื่องเล่นเพลง MP3 , กล้องวีดีโอ และSD card ก็ยังแบ่งได้หลายแบบ ซึ่งการเลือก SD card ให้เข้ากับอุปกรณ์ของเรานั้นก็มีความสำคัญอย่างมาก โดยหลายคนคงเคยเจอกับเหตุการณ์ที่อุปกรณ์ยังใหม่แต่เลือก SD card ไม่เข้ากับเครื่อง ทำให้อุปกรณ์ของเรานั้นทำงายได้ไม่ปกติ อาจจะช้าบ้าง หรือบางครั้งทำให้เครื่องค้างไปเลยก็ได้ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะ SD Card มันมีการแบ่งสเปกให้เข้ากับการใช้งานนั้น ๆ