ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ฟิล์ม Instant
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ฟิล์ม กล้อง Instant (Instant Replacement Pack)

การที่จะเห็นภาพถ่ายแทบจะทันทีหลังจากที่กดชัตเตอร์ไปแล้ว มันคือความอัศจรรย์ของฟิล์ม instant ไม่ต้องรอล้างฟิล์มนาน ไม่ต้องรอลุ้นว่าภาพจะสวยหรือไม่ โดยจะได้ภาพถ่ายขนาดเท่านามบัตรที่มีเพียงใบเดียวในโลก ดังนั้น สำหรับฟิลม์ Instant จะสังเกตได้ว่าไม่กี่ปีมานี้ ‘กล้องโพลารอยด์’ ที่เคยหายไปจากตลาดกล้องถ่ายรูปนานพอสมควร เพราะด้วยเทรนด์การถ่ายภาพและเทคโนโลยีกล้องก้าวไปไกลจนใครๆ ก็เลือกที่จะใช้กล้องดิจิทัลเพื่อบันทึกความทรงจำ ด้วยเหตุผลว่าใช้ง่าย ถ่ายเท่าไรก็ได้จนกว่าเมมจะเต็ม และที่สำคัญได้ไฟล์ภาพดิจิทัลเก็บได้เต็มที่ กล้องประเภทใช้ฟิล์มทั้งแบบม้วนและแบบ Instant จึงไร้คนเหลียวแล แต่ท้ายที่สุดแล้วคนเราก็ยังชอบความคลาสสิคของฟิลม์ Instant อยู่ดี

โดยในปัจจุบันมีกล้องออกมาหลายรุ่นเลยทีเดียว เช่น Polaroid Snap กล้อง Instant digital ที่รวมความสนุกของภาพ และเอกลักษณ์ของแบรนด์โพลารอยด์ไว้เข้ากัน ด้วยขนาดที่สามารถพกพาได้ ใช้งานง่าย และกล้องมีความละเอียดถึง 10 ล้านพิกเซล Fujifilm กล้อง Instax รุ่น SQUARE SQ6 มีฟังก์ชันหลากหลายที่สามารถใช้งานได้ในทุกสถานการณ์ เช่น ฟังก์ชั่นปรับค่าแสงอัตโนมัติที่เปิดใช้งานเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ ตรวจจับความสว่างโดยรอบและปรับเพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์และความเข้มของแสงแฟลชสูงสุด แม้แต่ในห้องมืดก็สามารถถ่ายภาพวัตถุและพื้นหลังได้อย่างชัดเจน เป็นต้น

ดังนั้น เพื่อให้เกิดการใช้ฟิล์มได้อย่างถูกต้อง และได้รับประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้ จึงอยากนำเสนอวิธีใส่ฟิลม์ Instant แบบง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ ซึ่งเริ่มจากการแกะฟิล์มออกมา โดยฟิลม์จะมีลักษณะเป็นตลับหรือกล่องสีดำ และจะมีด้านหนึ่งที่มีขีดสีเหลือง ต่อมาเปิดฝากล้องด้านหลังออกจะพบว่าตรงขอบด้านบนจะมีขีดสีเหลือง ให้ใส่ฟิล์มลงไป โดยให้ขีดสีเหลืองที่ตลับฟิล์มชนกับขีดสีเหลืองตรงขอบกล้อง ปิดฝาหลังกล้องและลองเช็คโดยการเปิดกล้อง จะเห็นได้ว่าตรงช่องบอกจำนวนภาพยังขึ้นเครื่องหมาย - หรือ ตัว S อยู่ ให้กดถ่ายภาพ 1 ที จากนั้นจะมีแผ่นพลาสติกสีดำเลื่อนออกมา (แผ่นนี้ไม่ใช่ฟิล์ม ให้เอาทิ้งไปเลย) จากนั้นดูที่ช่องบอกจำนวนภาพ จะเริ่มนับเป็นตัวเลข พอเช็คตามข้างต้นแล้ว ก็เริ่มถ่ายภาพได้เลย ที่สำคัญ ห้ามเด็ดขาดเลย!!!! ห้ามเปิดฝาหลังกล้อง เพราะระบบของกล้องจะสามารถรวนได้ แล้วต้องเริ่มกระบวนการใส่ฟิล์มใหม่ทั้งหมด รวมถึงการเปิดฝาก่อนถ่ายหมด ฟิล์มตรงส่วนที่โดนแสง จะเสียทันที

การเก็บรักษาฟิลม์ Instant และภาพถ่าย ถ้าเป็นไปได้ควรจะเก็บไว้ในที่ซึ่งมีความชื้นน้อย (ความชื้นสัมพัทธ์น้อยกว่า 40 %) มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ (ประมาณ 10 - 25 (C) มีแสงน้อยและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการเก็บภาพที่ได้มาตรฐาน ซึ่งผลิตมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เช่น แฟ้มใส่ฟิล์ม อัลบั้มใส่รูป เป็นต้น โดยมีข้อที่ควรพิจารณาดังนี้ กรด : กรดที่มีอยู่ในกระดาษ ,พลาสติก ,หมึก หรือกาวจะทำให้ภาพปริ้นหรือฟิล์มมีสีซีดเหลืองได้ นอกจากนี้กรดยังสามารถระเหยไปทำอันตรายภาพหรือฟิล์มอื่นๆได้ด้วย ดังนั้น ควรตรวจสอบก่อนว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณจะใช้นั้น มีความเป็นกรดอยู่หรือไม่ โดยใช้ปากกาทดสอบความเป็นกรดของ Light Impressions PVC และ PVA พลาสติกที่ทำจากสารเหล่านี้จะทำให้ภาพหรือฟิล์มซีดเหลืองได้ เนื่องจากมันมีส่วนประกอบของก๊าซ Chlorine Halogen ซึ่งเป็นก๊าซกัดกร่อน พลาสติกที่ปลอดภัย คือพลาสติกที่ทำจาก Polyethylene , Polyester , Polypropylene , Mylar D และTri-Acetate อัลบั้มแบบแม่เหล็ก (Magnetic Album) เป็นแบบที่นิยมแพร่หลายในปัจจุบันมาก เป็นอัลบั้มที่ใช้แว๊กเคลือบไว้บนกระดาษ ซึ่งจะทำให้ภาพปริ้นติดอยู่บนกระดาษได้ แล้วมีแผ่นพลาสติกคุมป้องกันไว้อีกชั้นหนึ่ง ในขณะที่พลาสติกอาจจะปลอดภัยสำหรับภาพ แต่แว๊กนั้นจะทำให้ภาพซีดเหลืองได้ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้อัลบั้มแบบนี้อย่างยิ่ง