ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
กระเป๋า เคส และสายสะพาย
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กระเป๋า เคส และสายสะพายกล้อง (Bag case and Strap)

กระเป๋า เคส และ สายสะพายจริงๆ แล้วก็เหมือนกับกระเป๋าทั่วๆไป ที่มีหลากหลายรูปทรงตามรูปแบบการใช้งาน เพียงแต่มีการออกแบบภายในที่มีการจัดวางตำแหน่งและวัสดุที่สามารถกันการกระแทกปกป้องกล้องและเลนส์อยู่ภายในแตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้วกระเป๋า เคส และ สายสะพายมีหลายประเภท เช่น กระเป๋า เคส และ สายสะพายแบบ Backpack หรือที่ “กระเป๋าเป้สะพายหลัง” ข้อดีของกระเป๋ารูปแบบนี้คือ จะมีพื้นที่การจัดเก็บเยอะกว่ารูปแบบอื่นๆ บางรุ่นนี่ใส่เสื้อผ้ายังได้ และเมื่อจุได้เยอะน้ำหนักก็จะมาก ซึ่งการที่กระเป๋าทรง Backpack มีลักษณะการสะพายที่ไหล่ทั้งสองข้างจึงช่วยกระจายน้ำหนักได้ดีกว่าแบบอื่นๆ จึงเหมาะกับผู้ที่มีกล้อง หรือเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ หรือบางรุ่นยังสามารถติดตั้งเหน็บเอาขาตั้งกล้องไปได้ด้วย เหมาะกับลักษณะการใช้งานที่ต้องเดินทางไกล

ต่อมาเป็นกระเป๋า เคส และ สายสะพาย รูปแบบ Sling จะมีลักษณะคล้ายแบบ Backpack แต่จะมีรูปทรงที่เรียวกว่าและสายสะพายจะมีเพียงเส้นเดียว โดยสะพายพาดไหล่เฉียงไปกับลำตัว โดยส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้เปิดจากด้านข้าง เมื่อเหวี่ยงกระเป๋ามาด้านหน้าจะอยู่ในทิศทางที่สามารถเปิดกระเป๋าหยิบจับสิ่งของได้ทันที ข้อดีของกระเป๋ากล้องสลิงก็คือ มักเป็นกระเป๋าที่ออกแบบมาให้เล็กๆ หน่อย แบบสะพายสายเดียว เป็นที่มาของคำว่า "สลิง" จะสะพายแบบรัดลำตัว เมื่อสะพายกระเป๋าเข้าแล้วสามารถเบี่ยงหมุนไปด้านหน้าและด้านหลังได้ง่าย รวมไปถึงกระเป๋ากล้องแนวนี้ จะทำช่องซิปสำหรับเปิดเพื่อเข้าถึงตัวกล้องได้โดยตรง ในตำแหน่งที่ของวางกล้องเลย ถ้ามีช่องเก็บเลนส์เสริม ก็จะไม่ช่องซิปสำหรับเปิดหยิบเลนส์ได้อีก

นอกจากนี้ ยังมีแบบ Messenger หรือ ทรงกระเป๋าเอกสารนั้นเอง ข้อดีคือกระเป๋าในรูปแบบนี้จะมีลักษณะค่อนข้างบางแนบไปกับลำตัว จึงคล่องตัวสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ และจะไม่ถูกมองว่าเป็นกระเป๋ากล้องเหมือนกระเป๋ารูปแบบอื่นๆ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับ ผู้ใช้งานที่มีกล้องที่มีขนาดไม่ใหญ่ มีเลนส์ที่จะใช้งาน 2-3 ตัว พกพากล้องในชีวิตประจำวันบ่อยๆ และแบบ Shoulder Bag ที่ถือว่าเป็นทรงยอดนิยมอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ มีลักษณะสะพายไหล่คล้ายทรง Messenger แต่จะมีลักษณะป้อม ๆ กว่า เนื่องจากมีการหุ้มกันกระแทกที่หนาแน่น แข็งแรงกว่านั้นเอง และมีขนาดให้เลือกหลากหลายขนาดกว่าแบบ Messenger เหมาะสมกับ ทุกเพศ ทุกวัย แต่ถ้าใบใหญ่มากและจุของเยอะ ไม่ควรใช้ในทริปที่เดินทางไกลๆเพราะน้ำหนักลงที่ไหล่เพียงหนึ่งข้าง สุดท้ายแบบ Holster ลักษณะคล้ายกับ Shoulder Bag แต่จะถูกออกแบบมาให้ใส่ได้เพียงกล้องติดกับเลนส์เพียง 1 ตัว คือเปิดปุ๊บ หยิบที่ตัวกล้องปั๊บ สะดวกสบาย ดังนั้นจึงเหมาะผู้ใช้งานที่รักเดียวใจเดียวจะมีเพียงเลนส์ตัวนี้ตัวเดียว หรือจะไว้เป็นกระเป๋าสำรองในกรณีที่ทริปนี้ตั้งใจเอาเลนส์ติดกล้องไปแค่ตัวเดียว

อย่างไรก็ตาม นอกจากกระเป๋ากล้องแล้ว อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ช่วยปกป้องตัวกล้องเลยคือ เคส เนื่องจากปัจจุบันกล้องถ่ายรูปได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเป็นยุคของการแชร์ข้อมูลข่าวสาร ภาพถ่าย VDO Clip กันบนโลกออนไลน์แบบนี้ด้วยแล้ว ทำให้ตลาดกล้องก็มีการแข่งขันออกสินค้าตัวใหม่มาเรื่อยๆ ไม่แพ้โทรศัพท์มือถือกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ราคาของกล้องถ่ายรูปไม่ใช่ที่จะซื้อหรือเปลี่ยนกันได้บ่อยๆ ดังนั้น เคสกล้องจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญไม่ต่างจากกระเป๋ากล้องเลยทีเดียว ซึ่งการเลือกเคสที่ดีนั้น ต้องเลือกให้ตรงรุ่นและการใช้งาน เพราะเมื่อรุ่นเคสตรงและเหมาะสม เคสนั้นจะสามารถช่วยรักษากล้องถ่ายรูปให้ดูใหม่ พร้อมทั้งแสดงประสิทธิภาพการดูแลได้เต็มที่ ไม่ว่าจะลดรอยขูดขีด หรือการที่เดินไม่ระวัง กระแทกสิ่งของรอบตัว ก็ยังมีเคสกล้องที่จะช่วยซับแรงกระแทกหรือป้องกันอะไรที่จะบุบสลายได้ด้วย อีกทั้ง ถ้าเลือกเคสกล้องได้ตรงรุ่น มันก็จะไม่ขัดขวางหรือเป็นอุปสรรคในการใช้งานอีกด้วย