ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
Camera
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กล้อง (Camera)

ปัจจุบันด้วยความเคร่งเครียดจากการทำงานกันอย่างหนักหน่วง ผู้คนจึงพยายามสรรหาวิธีผ่อนคลาย อย่างเช่น ไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศและ สิ่งที่คอยเก็บความทรงจำ นอกจากสมองและหัวใจแล้ว อุปกรณ์ถ่ายภาพ ก็เป็นอีกส่วนนึงที่ขาดไม่ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีอุปกรณ์ถ่ายภาพมากมายหลายประเภทให้เลือกสรรตามความเหมาะสมและความพึงพอใจ โดยประเภทของอุปกรณ์ถ่ายภาพที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ณ ปัจจุบัน แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ประเภท

กล้องคอมแพค

อุปกรณ์ถ่ายภาพประเภทนี้ เรียกอีกอย่างว่า อุปกรณ์ถ่ายภาพดิจิทัล เป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพที่ "พกพาสะดวก" ฉะนั้น อุปกรณ์ถ่ายภาพเล็กๆบางๆ หยิบพกสะดวก ก็เรียกว่าเป็น คอมแพคได้ทั้งนั้น ส่วนใหญ่ถ่ายภาพออกมาชัดเจนพอจะล้างรูปขนาดจัมโบ้ได้ (4x6 นิ้ว) โดยอุปกรณ์ถ่ายภาพ Compact สังเกตง่ายๆ คือ เป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพดิจิตอลแบบง่าย ที่เอาเครื่องมาก็กดถ่ายได้เลย มีโปรแกรมเพื่อถ่ายแบบต่างๆ เสร็จสรรพ ไม่ต้องตั้งให้เสียเวลา จะถ่ายคน ถ่ายดอกไม้ ถ่ายโหมดกลางคืน ก็เพียงหมุนปรับไปที่โหมดนั้นๆ เก็สามารถเก็บภาพประทับใจได้ ไม่มีลูกเล่นมากมายให้เล่นกัน

กล้อง Mirrorless

อุปกรณ์ถ่ายภาพ Mirrorless  คือ อุปกรณ์ถ่ายภาพที่นำการผสมผสานข้อดีระหว่างอุปกรณ์ถ่ายภาพ 2 แพลตฟอร์มเข้าด้วยกัน  นั่นก็คือ อุปกรณ์ถ่ายภาพที่คุณภาพสูงอย่างอุปกรณ์ถ่ายภาพ DSLR  แต่ในขณะเดียวกันก็มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ซึ่งรูปร่างหน้าตามองไปก็คล้ายๆ กับ อุปกรณ์ถ่ายภาพ compact เพราะว่ามันมีขนาดเล็กนั่นเอง  แต่หากดูกันให้ละเอียดแล้ว อุปกรณ์ถ่ายภาพ Mirrorless นั้นมีความแตกต่างนั้นก็คือ มันสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือน อุปกรณ์ถ่ายภาพ DSLR นั่นเอง แม้ว่ามันสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนอุปกรณ์ถ่ายภาพ DSLR  แต่มันก็มีจุดที่แตกต่าง คืออุปกรณ์ถ่ายภาพชนิดนี้ จะไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ อุปกรณ์ถ่ายภาพ DSLR  ซึ่งเป็นที่มาของชื่อว่า Mirrorless นั่นเอง ซึ่งในข้อแตกต่างดังกล่าวนี้นี่เอง ทำให้การออกแบบตัวอุปกรณ์ถ่ายภาพสามารถทำให้เล็กลงได้มาก และในเมื่อไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของ อุปกรณ์ถ่ายภาพชนิดนี้ จึงเป็นแบบที่ใช้จอ LCD ขนาดเล็กติดตั้งไว้ในช่องมองภาพ แต่อุปกรณ์ถ่ายภาพหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้จึงต้องเล็งภาพผ่านทางจอ LCD ด้านหลังแทน

กล้องดีเอสแอลอา (DSLR)

DSLR คือ  Digital Single Lens Reflex  หรือ อุปกรณ์ถ่ายภาพสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวระบบดิจิตอล เดิมที อุปกรณ์ถ่ายภาพถ่ายภาพแบบใช้ฟิล์มที่เราอาจจะเคยเห็นกัน ว่ามันมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีเลนส์ยื่นออกมายาวบ้างสั้นบ้าง ตัวอุปกรณ์ถ่ายภาพเป็นเหล็กและมีสายสะพายคล้องคอ อุปกรณ์ถ่ายภาพแบบนั้น เราอาจเรียกว่า SLR หรือ Single Lens Reflex  มันสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ โดยวิธีการบันทึกภาพของตัวอุปกรณ์ ต้องใช้แสงที่จะวิ่งผ่านเลนส์เข้ามาในตัวอุปกรณ์ถ่ายภาพ เมื่อยังไม่กดปุ่มลั่นชัตเตอร์ แสงที่วิ่งผ่านเลนส์จะถูดกั้นไว้โดยกระจดเงาแนวเฉียง (เรียกว่ากระจดสะท้อนภาพ Mirror) ส่งภาพขึ้นด้านบนสะท้อนกันไปมาด้วยวิธีอัน   ชาญฉลาด แล้วส่งต่อไปออกทาง “ช่องมองภาพ”  เพื่อให้ผู้ถ่ายภาพได้ส่องดูภาพเสียก่อน เพื่อจะปรับภาพตามความต้องการของคนถ่าย แล้วพอกดชัตเตอร์ กระจกสะท้อนภาพที่พูดถึง ถึงยกตัวขึ้นด้วยกลไกภายใน ปล่อยให้แสงวิ่งผ่านเข้าไปสู่ฟิล์มหรือเซนเซอร์ที่อยู่ด้านในเพื่อทำการบันทึกภาพ  ตรงระบบกระจกสะท้อนภาพ นั้นจึงเป็นที่มาของ Reflex และ  Single Lens  ก็หมายความว่ามันใช้เลนส์ตัวเดียว ในส่วนของเลนส์ (Lens) เลนส์นั้น เป็นส่วนประกอบสำคัญของอุปกรณ์ถ่ายภาพ ไม่น้อยไปกว่าเซ็นเซอร์เลยทีเดียว เพราะเลนส์ต่างชนิดกันบนอุปกรณ์ถ่ายภาพเดียวกัน สามารถให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันได้อย่างมากมาย เลนส์อาจผลิตขึ้นจากพลาสติกใส และนำมาประกอบบนกระบอกเลนส์ บางครั้งอาจมีเลนส์หลายชิ้นในกระบอกเดียวกันก็เป็นไปได้เช่นกัน

กล้อง DSLR-Like

อุปกรณ์ถ่ายภาพอันนี้ "เหมือน DSLR" แต่ไม่ใช่ DSLR คุณภาพอุปกรณ์ถ่ายภาพสูสีกว่าคอมแพค บ้างก็ดีกว่า แต่ยังไม่เท่า DSLR เพียงแต่ปรับแต่งได้เยอะใกล้เคียง DSLR แต่ถอดเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ มีลักษณะดำๆใหญ่ๆเหมือนกับ DSLR